Về VN mới có chim bồ câu để chế biến các món ngon lành. Món ăn với chim câu có thể gọi là sang. Vì giá trị dinh dưỡng của nó mà chim câu hay được dùng trong các món hầm để bồi bổ sức khỏe, nhất là với người ốm, yếu sức thường hay được động viên ăn món chim câu hầm...

 

 

img_83091

 

 

VN mới có chim bồ câu để chế biến các món ngon lành. Món ăn với chim câu có thể gọi là sang. Vì giá trị dinh dưỡng của nó mà chim câu hay được dùng trong các món hầm để bồi bổ sức khỏe, nhất là với người ốm, yếu sức thường hay được động viên ăn món chim câu hầm.

Cốm ở Hà Nội đang sẵn nên mình lại tranh thủ làm món chim câu nhồi cốm này. Đây là lần đầu tiên mình làm và cũng là lần đầu tiên ăn món này. Quả thực chim câu hầm luôn là một món ăn rất hấp dẫn. Chim hầm mềm, nhân cốm dẻo, bùi bùi hạt sen. Hơn nữa mình đảm bảo món ăn này rất bổ dưỡng ^^

Cũng vì vậy mà món chim hầm này làm khá cầu kì. Tuy nhiên, ngày cuối tuần mà, bạn có thể dành buổi sáng chuẩn bị và chế biến món này để gia đình có một món ăn ngày cuối tuần đặc biệt và mới lạ!

 

img_83171

 

img_83232

 

Nguyên liệu: (3-4 người)

- 1 con chim bồ câu

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa súp hành tím băm

- ¼  thìa cà phê tiêu

- 10-15 quả táo tàu khô đỏ hoặc đen

- 50g hạt sen tươi

*Nhân cốm nhồi:

- 50g hạt sen tươi

- 50g cốm xanh

- 3 cái mộc nhĩ khô

- ½ thìa súp hành tím băm

- 1 thìa cà phê hạt nêm

- dầu ăn

- hạt nêm

Cách làm :

 

- Chim bồ câu làm sạch lông. Rạch một khe nhỏ ở bụng dưới, moi hết nội tạng, giữ lại tim, gan và mề. Để nguyên con, chỉ cắt rời phần cẳng chân. Rửa sạch, để ráo.

- Tim, gan và mề chim làm sạch, thái nhỏ. Để riêng.

- Trộn chung muối, hành tím và tiêu rồi chà hỗn hợp này đều lên khắp mình chim cả trong lẫn ngoài. Để khoảng 30 phút cho chim ngấm gia vị.

- 50g hạt sen tươi luộc chín, giữ lại phần nước luộc sen.

- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.

- Trộn hỗn hợp nhân gồm tim, gan, mề, hạt sen, cốm xanh, mộc nhĩ, hành tím và hạt nêm.

img_8262

- Nhồi hỗn hợp này vào ruột chim, nhồi chặt tay cho mình chim được căng.

img_8269

- Khi đã nhồi chặt, dùng tăm ghim lại để giữ nhân kín bên trong.

img_8272

- Cho dầu ăn ngập khoảng 1cm mặt chảo sâu lòng, đun nóng rồi cho chim câu vào rán đến khi phần da bên ngoài chín vàng đều, liên tục dùng thìa tưới dầu ăn lên mình chim phần không ngập dầu.

img_8273

- Sau đó chuyển chim vào nồi nhỏ, đổ nước luộc hạt sen và thêm nước cho ngập 2/3 con chim. Nấu sôi rồi để lửa nhỏ om khoảng 15 phút thì cho táo tàu đỏ và 50g hạt sen vào om cùng đến khi nước cạn còn 1/3. Thêm hạt nêm cho vừa miệng.

* Lưu ý:

- Chim câu có thể to nhỏ khác nhau, vì thế nên chuẩn bị dư hỗn hợp nhân để có thể nhồi chim thật căng và chặt.

- Om đến khi thịt chim mềm nhưng không mềm rục quá.

img_83241

 

 

img_8325